พุธทรัพย์ มณีศรี

           เมื่อ 2 ปี (2559) ที่แล้ว ศาลได้พิพากษาจำคุกข้าราชการรายหนึ่งเป็นเวลา 5 ปี ปรับ  2 หมื่นบาท

           หลังจากได้สั่งเจ้าหน้าที่นำเก้าอี้ 100 ตัว พร้อมผ้าคลุมเก้าอี้ เครื่องถ่ายวีดิโอ 2 เครื่อง เครื่องเล่นวีดิโอ กล้องถ่ายรูป ผ้าเต็นท์หลายผืน และรถยนต์ส่วนกลางรวม 4 คัน ไปใช้ในงานแต่งงานบุตรสาวทั้งที่บ้านพักและโรงแรม

           กรณีนั้น ข้าราชการผู้นั้นรับสารภาพไม่สู้คดี พร้อมทั้งได้ชดใช้ค่าเสียหายคืนรัฐ ศาลจึงได้ลดโทษกึ่งหนึ่งเหลือจำคุก 2 ปี 6 เดือน ปรับ 1 หมื่นบาท โดยโทษจำคุกรอลงอาญา 2 ปี

           คราวนี้ สดๆ ร้อนๆ ครับ เพราะศาลเพิ่งตัดสินเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2561  ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 6 มีคำพิพากษาจำคุกข้าราชการอีกรายหนึ่ง 5 ปี เช่นกัน ฐานใช้อำนาจในตำแหน่งหน้าที่โดยทุจริต กรณีเอารถยนต์ส่วนกลางไปใช้ภารกิจส่วนตัว

           ข้าราชการรายนี้ถูกฟ้องว่ามีอำนาจหน้าที่ในการอนุญาตให้ใช้รถยนต์ส่วนกลางของส่วนราชการแห่งหนึ่งสั่งให้พนักงานขับรถใช้รถยนต์ส่วนกลางรับส่งระหว่างที่พักกับที่ทำงานเป็นประจำ

           โดยข้าราชการรายนี้ได้สั่งให้พนักงานขับรถนำรถยนต์ส่วนกลางนำตนเองไปทำธุระส่วนตัวในวันเสาร์อาทิตย์ ซึ่งเป็นการใช้อำนาจในตำแหน่งโดยทุจริตอันเป็นการเสียหายแก่ทางราชการ

           ข้าราชการรายนี้ต่อสู้คดีว่าไม่ได้กระทำความผิด โดยอ้างว่าไม่ได้สั่งให้พนักงานขับรถไปรับ และเดินทางโดยซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์

           แต่พยานรวม 3 คน ให้การว่าข้าราชการรายนี้ใช้รถยนต์ส่วนกลางของส่วนราชการนั้นซึ่งมีอยู่จำนวน 3 คัน โดยสลับหมุนเวียนกันรับส่งข้าราชการดังกล่าวระหว่างที่พักซึ่งเป็นอพาร์ทเมนท์และที่ทำงานเป็นประจำทุกวัน ทั้งเช้าและเย็นและช่วงเสาร์อาทิตย์

           แต่สุดท้ายศาลพิพากษาว่า ข้าราชการรายนี้มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151 (เดิม) จำคุก 5 ปี

           ก็นำข่าวมาเล่าสู่กันฟังครับ หากข้าราชการท่านใดที่ใช้ยังใช้รถราชการเพื่อประโยชน์ส่วนตัวอยู่ ก็เลิกเถิดครับ ไม่คุ้มกันเลยครับกับการเข้าไปอยู่ในคุกถึง 5 ปี

(เผยแพร่ 3 ตุลาคม 2560 : OK Nation Blog)

Share This Post:

factadmin


Related Posts